Hướng dẫn cách sử dụng máy hàn cáp quangVới sự phổ biến của sợi quang,hiện nay ngày càng có nhiều ứng dụng truyền thông sử dụng đến sợi quang.Từ đó các thiết bị để thi công lắp đặt cũng như bảo trì sợi quang ngày càng phổ biến và tiện dụng hơn. Máy hàn cáp quang là một trong số đó. Máy hàn sợi quang thường được sử dụng trong giai đoạn xây dựng và bảo trì cáp quang. Hôm nay, chúng ta hãy nói về nội dung liên quan của máy hàn sợi quang.

Máy hàn cáp quang là gì ?

Máy hàn cáp quang Fusion Splicer là một dụng cụ để thi công sợi quang chính xác, bền và tiện lợi được thiết kế đặc biệt để lắp đặt, vận hành và bảo trì mạng cáp quang.Thiết bị này được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực truyền thông quang học, chẳng hạn như xây dựng, kiểm tra và bảo trì cáp quang.

Máy hàn cáp quang căn chỉnh lõi VIEW8PRO
Máy hàn cáp quang căn chỉnh lõi VIEW8PRO

Nguyên lý hoạt động của nó là sử dụng hồ quang điện áp cao để làm nóng chảy các phần của hai sợi quang trong khi sử dụng cơ chế chuyển động có độ chính xác cao để nhẹ nhàng ghép nối hai sợi quang thành một. Mức độ liên kết của hai sợi quang là một yếu tố quan trọng quyết định chất lượng của mối ghép sợi quang. Mức độ liên kết sợi quang càng cao thì chất lượng của mối ghép sợi quang càng tốt.

Theo các phương pháp căn chỉnh khác nhau, các máy hàn sợi quang có thể được chia thành hai loại: căn chỉnh vỏ và căn chỉnh lõi. Căn chỉnh vỏ là sử dụng cách căn chỉnh dựa theo lớp vỏ của sợi quang. Nó chủ yếu phù hợp cho các mối hàn có yêu cầu tương đối thấp, vì vậy giá cả cũng tương đối thấp. Máy nối sợi quang căn chỉnh lõi được trang bị cơ chế căn chỉnh lõi sáu động cơ chính xác, 2 ống kính quang học được thiết kế đặc biệt và thuật toán phần mềm có thể xác định chính xác loại sợi và tự động chọn chế độ mối nối phù hợp để đảm bảo chất lượng nối .Là loại máy hàn hiệu suất cao, tổn thất thấp, phù hợp với ghép sợi quang nối cho tất cả các ứng dụng, vì vậy giá tương đối cao hơn.

Cách sử dụng máy hàn cáp quang

I Dụng cụ cần chuẩn bị

Một số dụng cụ cần chuẩn bị là :

1 Ống co nhiệt sợi quang

2 Kìm tước vỏ sợi quang

3 Dao cắt sợi quang

4 Giấy không bụi để làm sạch sợi quang

5 Dung dịch làm sạch sợi quang hoặc cồn

II Các bước hàn sợi quang

Việc sử dụng các máy hàn sợi quang sợi lõi đơn phổ biến về cơ bản là giống nhau :

1 Tước vỏ cáp quang và cố định cáp quang vào khay cáp quang. Cáp quang phổ biến là cáp quang dạng ống bện, có khung và ống bó trung tâm. Các loại cáp quang khác nhau cần thực hiện các phương pháp loại bỏ khác nhau. Sau khi tước, các cáp quang phải được cố định vào giá cáp quang.

2 Luồn các sợi quang học đã tước qua ống co nhiệt

3 Bật của máy hàn cáp quang và chọn phương pháp nối.

4 Chuẩn bị mặt cuối sợi : Sử dụng dụng cụ để tước vỏ cáp quang, sau đó dụng dao cắt sợi quang để cắt sợi quang theo chiều dài yêu cầu rồi sử dụng giấy không bụi cùng dung dịch làm sạch (hoặc cồn ) để làm sạch cáp quang.

5 Đặt sợi cáp quang vào vị trí nối : Đặt sợi quang vào rãnh hình chữ V của máy hàn cáp quang, đặt vị trí của sợi quang trong tấm áp suất theo chiều dài cắt của sợi và đặt nó vào một cách chính xác, nhẹ nhàng đóng tấm áp sợi quang để bấm sợi quang.

6 Kết nối sợi quang :

7 Lấy ra sợi quang và gia nhiệt ống co để bảo vệ mối nối sợi quang

8 Kiểm tra mối nối sợi quang

III Video hướng dẫn thực hành hàn sợi cáp quang

Có thể bạn quan tâm

phone
phone