OTDR là gì ?Tốc độ mạng tốt và khả năng kết nối ổn định là hai yếu tố quang trọng của một mạng cáp quang.Vì vậy, để đánh giá các thông số này, chúng tôi cần các phương pháp và thiết bị kiểm tra chính xác và nhanh hơn. OTDR (Optical Time-Domain Reflectometer) là một công cụ thử nghiệm mạnh mẽ để kiểm tra cáp quang: Khi được sử dụng đúng cách, nó không chỉ đơn giản hóa các yêu cầu kiểm tra, mà còn giúp tăng độ tin cậy và chất lượng của mạng.

Máy đo quang OTDR INNO
Máy đo quang OTDR INNO

Vậy OTDR là gì ?

OTDR được sử dụng để kiểm tra hiệu suất của các liên kết sợi quang mới được cài đặt và phát hiện các vấn đề có thể tồn tại trong đó.Mục đích của nó là phát hiện, xác định vị trí và đo các lỗi ở bất kỳ vị trí nào trên một sợi cáp quang.OTDR hoạt động như radar-Nó sẽ gửi xung ánh sáng xuống sợi và tìm kiếm tín hiệu trả về, tạo một màn hình được gọi là “trace” hoặc “signature” từ phép đo của sợi. Chỉ đơn giản bằng cách kết nối một đầu của sợi quang, OTDR có thể tính toán suy hao sợi quang, tính đồng nhất, mối nối và suy hao đầu nối, sau đó cung cấp thông tin lỗi bằng hình ảnh (biểu đồ công suất quang tính bằng dB so với chiều dài của sợi quang).Khả năng xác định vị trí và đo lường sự phản xạ và tổn thất của nó làm cho OTDR mà thiết bị định vị sự cố và lỗi.

Những nơi sử dụng OTDR

Dường như có rất nhiều sự nhầm lẫn về nơi và cách sử dụng đúng cách của OTDR : Đưa ra hai ứng dụng cáp quang khác nhau (OSP) bên ngoài cáp và hệ thống cáp cơ sở, các chức năng của OTDR thay đổi trong tình huống khác nhau : Trong một loại cáp dài với nhiều mối nối, OTDR là không thể thiếu và thường được sử dụng để đảm bảo cáp không bị hỏng trong quá trình lắp đặt và mỗi mối nối được thực hiện đúng. Và nó cũng được sử dụng để khắc phục sự cố, chẳng hạn như tìm vị trí đứt cáp.Hệ thống cáp mặt bằng có thời gian chạy cáp ngắn và hầu như không bao giờ bao gồm các mối nối, vì vậy OTDR được sử dụng như một giải pháp thay thế cho kiểm tra suy hao chèn bằng nguồn sáng và đồng hồ đo điện — với giá OTDR cao hơn khoảng 10 lần so với các thiết bị kiểm tra sợi quang đó.

Làm thế nào để sử dụng một OTDR để kiểm tra sợi quang :

Thử nghiệm OTDR có thể sử dụng một cáp khởi chạy để thử nghiệm hoặc sử dụng cáp khởi chạy cùng với cáp nhận.Do đó, các kết quả thử nghiệm khác nhau :

Kiểm tra OTDR với cáp khởi chạy :

Xung thử nghiệm công suất cao của OTDR quá tải máy thu của thiết bị, tại thời điểm này, không thể thực hiện các phép đo, làm cho otdr “mù” trong khoảng thời gian đó. OTDR cần một thời gian để phục hồi, điều này gây ra vùng chết của OTDR. Nói chung, có hai loại vùng chết – vùng chết sự kiện (EDZ) và vùng chết suy giảm (ADZ).

Vùng chết sự kiện và vùng chết suy giảm
Vùng chết sự kiện và vùng chết suy giảm

Vùng chết của sự kiện: khoảng cách tối thiểu giữa điểm bắt đầu của một sự kiện phản chiếu và điểm mà sự kiện phản chiếu liên tiếp có thể được phát hiện.Vùng chết sự kiện là vị trí mà cạnh rơi của phản xạ đầu tiên là 1,5 dB xuống từ đỉnh phản xạ đầu tiên.

Vùng chết suy giảm: khoảng cách tối thiểu sau một sự kiện không phản xạ liên tiếp được phát hiện và đo lường. Nó là vị trí trong đó tín hiệu trong vòng 0,5 dB trên hoặc dưới dòng phân tán phía sau theo xung đầu tiên. Đặc điểm kỹ thuật vùng chết suy giảm luôn lớn hơn so với khu vực chết sự kiện.

Vùng chết có thể được khắc phục bằng cách kết nối cáp phóng dài với OTDR.

Đo lường vùng chết
Đo lường vùng chết

Kiểm tra OTDR với Cáp khởi chạy và nhận :

Cáp khởi chạy và cáp nhận bao gồm các cuộn sợi với khoảng cách cụ thể. Chúng thường được kết nối với cả hai đầu của sợi quang đang được kiểm tra, để đủ điều kiện cho đầu cuối trước và đầu cuối xa bằng cách sử dụng OTDR.Chiều dài của cáp khởi động và cáp nhận tùy thuộc vào liên kết đang được thử nghiệm — thường là từ 300 m đến 500 m đối với thử nghiệm đa chế độ và từ 1000 m đến 2000 m đối với thử nghiệm chế độ đơn.Độ rộng xung càng lớn thì cáp khởi động và cáp nhận càng dài. Luôn lưu ý rằng cáp khởi động và cáp nhận phải cùng loại với sợi được thử nghiệm.

Cáp khởi động và cáp nhận
Cáp khởi động và cáp nhận

Thiết lập tham số OTDR

Việc sử dụng thành công OTDR yêu cầu biết cách vận hành thiết bị, chọn các thông số đo thích hợp và phân tích  chính xác các lỗi. Vì vậy, hãy xem cách cách thiết lập thiết bị đúng cách, vì đó là phần tử chính trong việc tạo các phép đo OTDR tốt.

Phạm vi kiểm tra OTDR :  Tham số OTDR đầu tiên để đặt là phạm vi, đó là khoảng cách OTDR sẽ đo.Phạm vi phải có ít nhất hai lần chiều dài của cáp bạn đang thử nghiệm.Phạm vi dài hơn sẽ làm cho độ phân giải của lỗi kém hơn và các phạm vi ngắn hơn có thể tạo ra các biến dạng trong lỗi

Chiều rộng xung thử nghiệm OTDR.  Đặt độ rộng xung kiểm tra OTDR thành độ rộng xung ngắn nhất hiện có, độ rộng xung này sẽ cung cấp độ phân giải cao nhất, cho hình ảnh tốt nhất của sợi quang được kiểm tra. Điều này thường được liệt kê bằng nano giây (ns), với các lựa chọn điển hình là 10 đến 30 ns.

Bước sóng độ rộng xung kiểm tra OTDR Thông thường, đó là 850nm trên cáp quang đa phương tiện và 1.310nm trên chế độ đơn – bước sóng ngắn hơn có độ phân tán trở lại nhiều hơn, do đó lỗi sẽ ít nhiễu hơn. Sau các thử nghiệm ban đầu, bạn có thể thực hiện các phép đo ở bước sóng dài hơn (1.300 nm trên đa chế độ và 1.550 nm trên chế độ đơn) và so sánh lỗi ở hai bước sóng.

Số trung bình cho mỗi lỗi : Để cải thiện tỷ lệ tín hiệu sang dấu hiệu của lỗi, OTDR có thể trung bình nhiều phép đo, nhưng càng trung bình, cần nhiều thời gian hơn.

Tổng kết :

OTDR là các công cụ kiểm tra tốt nhất có thể xác định vị trí các sự cố và lỗi trong các mối liên kết sợi quang của bạn, đảm bảo hiệu suất mạng đáng tin cậy. Khi bạn đã quen với chức năng OTDR và cách sử dụng nó đúng cách, bạn sẽ sẵn sàng phát hiện và loại bỏ các sự kiện sợi quang của bạn.Nguồn sáng cung cấp OTDR với nhiều loại sợi và bước sóng, bao gồm sợi chế độ đơn, sợi đa năng, 1310nm, 1550nm, 1625nm, v.v.

Đừng ngần ngại mà liên hệ với chúng tôi nếu các bạn cần biết thêm về kĩ thuật.

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VIAM VINA

Địa chỉ trụ sở :Tầng1,Số 10 Đường Hoàng Ngân, Phường Ninh Xá, Tp.Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh

Hotline:  0969 095 867 hoặc 0979880176

Email : sales@viamvina.com.vn

Có thể bạn quan tâm

phone
phone