Hướng dẫn cách chọn máy đo quang OTDRHướng dẫn cách chọn máy đo quang OTDR

Giới thiệu về máy đo quang

Máy đo quang OTDR là một công cụ kiểm tra để đo và phân tích đặc tính của mạng cáp quang. Nó sử dụng công nghệ đo phản xạ quang học trên miền thời gian . Mục đích của OTDR là đo các phần tử tại bất kỳ vị trí nào của cáp quang. Nó chỉ cần một đầu của cáp để đo các phần tử của cả cáp. OTDR cũng có khả năng tạo ra đồ thị của một sợi cáp quang.

Máy đo quang OTDR INNO
Máy đo quang OTDR INNO

Máy đo quang OTDR sẽ đo những gì ?

Máy đo quang OTDR đo cáp quang bằng cách phân tích ánh sáng phản xạ trong cáp, các phép đo của OTDR sẽ bao gồm :

 • Khoảng cách quang học đến đầu nối
 • Tìm lỗi phát sinh trên cáp
 • Mất mối nối
 • Tổng suy hao trên cáp
 • Hệ số phản xạ
 • Kiểm tra đầu cuối sợi

Tại sao chúng ta cần sử dụng máy đo quang OTDR ?

Kiểm tra cáp quang là một quá trình cần thiết để cung cấp sự tin tưởng rằng một mạng cáp quang đã được tối ưu hóa để cung cấp các dịch vụ mạng mà không có lỗi. Các ứng dụng OTDR bao gồm: Các nơi cung cấp dịch vụ cáp quang, dữ liệu và viễn thông. OTDR sẽ được sử dụng để cung cấp thông tin chính xác về các loại cáp đang được sử dụng. Nó cũng được sử dụng để kiểm tra tổn thất cũng như được sử dụng để khắc phục sự cố cáp quang bị lỗi.

Kiểm tra mặt bằng cho các doanh nghiệp và trung tâm dữ liệu. Những khu vực sẽ không thể để xảy ra lỗi, vì vậy việc kiểm tra tổn thất trở nên rất quan trọng và có thể giúp xác định xem các mối nối và đầu nối có được đảm bảo hay không. Nó cũng có thể xác định vị trí chính xác của nơi xảy ra sự cố hoặc lỗi.

Các thông số kỹ thuật chính của OTDR

Bước sóng (Wavelengths)

Trong khi kiểm tra bằng OTDR, bước sóng được đặt trên OTDR phải phù hợp với bước sóng được sử dụng để truyền.

 • Đối với các liên kết sợi quang có nhiều sợi thì bước sóng 850 Nm và / hoặc 1300 Nm nên được sử dụng
 • Đối với các liên kết sợi quang có một sợi thì bước sóng 1310nm và / hoặc 1550nm và / hoặc 1625 nm bước sóng nên được sử dụng
 • Để khắc phục sự cố các liên kết sợi quang có một sợi đơn thì bước sóng 1625nm hoặc 1650 nm bước sóng nên được sử dụng
 • Để khắc phục sự cố liên kết sợi quang có một đơn mang lại bước sóng truyền dẫn CWDM từ 1270 Nm đến 1610 Nm nên được sử dụng với khoảng cách kênh 20 M
 • Với hệ thống sử dụng kiến ​​trúc FFTX nên sử dụng bước sóng 1490 Nm

Vùng chết (Dead Zones)

Vùng chết là khoảng cách mà OTDR không thể kiểm tra được trong cáp quang. Vùng Chết thường được đo bằng mét (m). Có hai loại Vùng chết;

 • Vùng chết sự kiện hoặc EDZ là khoảng cách tối thiểu mà OTDR có thể phân biệt được hai lỗi liên tiếp, có nghĩa là nếu hai lỗi sảy ra trên cáp quang cách nhau một khoảng nhỏ hơn vùng chết sự kiện thì lỗi sẽ không được phát hiện ra.
 • Vùng chết suy giảm hoặc ADZ là khoảng cách tối thiểu sau một lỗi phản chiếu mà một lỗi không phản xạ có thể được đo bằng OTDR.

Độ rộng xung (Pulsewidths)

Độ rộng xung được đo bằng nanomet (nm) hoặc micromet (µm). Thử nghiệm các sợi dài đòi hỏi xung ánh sáng rộng cho phép tạo ra nhiều dải động hơn.

Dải động (Dynamic Range)

Dải động xác định khoảng cách mà OTDR có thể đo được. Nó được đo bằng decibel (dB). Đôi khi phạm vi khoảng cách hoặc phạm vi hiển thị bị sai lệch và có thể chỉ khoảng cách tối đa mà OTDR có thể hiển thị, không phải là những gì nó có thể đo được.

Thông số máy đo quang OTDR
Thông số máy đo quang OTDR

Bảng trên đang hiển thị cách ước tính về phạm vi đo trong khi phạm vi thực tế được đưa ra bởi OTDR khi thử nghiệm sẽ phụ thuộc vào loại cáp đang sử dụng.

Các yếu tố cần xem xét khi chọn OTDR

Với vô số máy đo quang OTDR có sẵn trên thị trường, việc lựa chọn loại phù hợp với bạn có thể là một quyết định khó khăn. Biết các ứng dụng và thông số kỹ thuật của OTDR là bước đầu tiên tốt, nhưng trước khi chọn OTDR, hãy tự hỏi mình những câu hỏi sau:

 • Bạn sẽ thực hiện loại phép đo nào?
 • Bạn sẽ thử nghiệm loại sợi nào? Chế độ đơn hay chế độ đa sợi?
 • Bạn sẽ kiểm tra loại mạng nào?
 • Khoảng cách tối đa bạn cần kiểm tra là bao nhiêu?
 • Kích thước và trọng lượng
 • Kích thước hiển thị: Màn hình 5 “được khuyến nghị cho kích thước màn hình vì nó cho phép hiển thị lỗi tốt, nhưng sự lựa chọn là tùy thuộc vào bạn
 • Tuổi thọ pin: OTDR sẽ kéo dài cho bạn cả ngày làm việc
 • Dung lượng: 128 Mb Nên được coi là Dung lượng Bộ nhớ Trong Tối thiểu
 • Công nghệ / Kết nối không dây: Giúp việc xuất kết quả sang máy tính xách tay hoặc máy tính dễ dàng hơn nhiều
 • Khả năng nâng cấp: Ít tốn kém hơn trong dài hạn và cho phép bạn quản lý OTDR theo nhu cầu của mình
 • Phần mềm xử lý kết quả và xuất báo cáo: Giúp việc phân tích và lập tài liệu kết quả kiểm tra trở nên dễ dàng hơn

Các cân nhắc khác để chọn đúng máy đo quang OTDR

Ngoài hai điểm đã đề cập ở trên, cũng có những gợi ý khác về máy đo cáp quang mà các bạn có thể tham khảo để đưa ra quyết định. Trên thị trường, các thương hiệu nổi tiếng về máy đo cáp quang là Fujikura, Sumitomo và Furukawa từ Nhật Bản, INNO và Ilsintech từ Hàn Quốc và Jilong từ Trung Quốc. Trong số đó,máy OTDR của Nhật thì chất lượng tốt nhưng giá lại quá cao, máy đo của Trung Quốc thì giá rẻ nhưng chất lượng kém hơn,trên tất cả là sản phẩm máy đo của INNO là lựa chọn tốt nhất về chất lượng và mức giá. Và thực tế cho đến nay, máy đo cáp quang của INNO vẫn là một trong những máy đo quang có chất lượng tốt nhất trên thị trường.

Tổng kết :

Khi nói đến việc chọn máy đo quang OTDR, tất cả các yếu tố được đề cập trong bài viết này cần được xem xét. Vì có rất nhiều nhà cung cấp máy đo cáp quang nên việc lựa chọn một công ty đáng tin cậy trở nên đặc biệt quan trọng. Một công ty có thể giúp bạn quyết định loại máy đo nào sẽ phù hợp nhất với bạn là Công ty TNHH Công nghệ VIAMVINA. Nhân viên hỗ trợ kỹ thuật sẽ giúp thu hẹp các lựa chọn thiết bị để phù hợp với nhu cầu cụ thể của bạn dựa trên ứng dụng và ngân sách của các bạn. Vậy nên đừng ngần ngại mà liên hệ với chúng tôi nếu các bạn cần tư vấn thêm.

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VIAM VINA

Địa chỉ trụ sở :Tầng1,Số 10 Đường Hoàng Ngân, Phường Ninh Xá, Tp.Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh

Hotline:  0969 095 867 hoặc 0979880176

Email : sales@viamvina.com.vn

 

Có thể bạn quan tâm

phone
phone